Kiến thức về da thuộc – các tín đồ sành đồ da nên biết

Một tín đồ sành đồ da chính hiệu chắc chắn sẽ có niềm đam mê vô tận đối với các sản phẩm làm từ da, luôn ước mơ sở hữu cho mình những sản phẩm Da Thật, Sành điệu và Phong cách. Trong đó, da thuộc là dòng da phổ biến nhất được các đơn vị lựa chọn để tạo ra những bộ sưu tập thời trang da. Vậy da thuộc là loại da gì? Nó có đặc điểm như thế nào? HAT+ sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn

Khái niệm “da thuộc”

Da thuộc là một dạng vật liệu có độ bền và dẻo cao. Nó được tạo ra dựa trên các cơ sở quá trình thuộc da từ da của các loại động vật như trâu, bò, cá sấu, dê, cừu… Trong đó phổ biến nhất là da bò với nhiều phương pháp và quy trình khác nhau nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng nhất.

Sơ lược về quá trình thuộc da

Như các bạn đã biết, để có được những chiếc túi da, ví da thật mềm mại mà chúng ta đang sử dụng là cả một quá trình chế biến sản xuất công phu tỉ mỉ. Trong đó không thể không nhắc đến quá trình thuộc da. Trải qua giai đoạn sơ chế để cho tấm da sạch mềm và dễ thẩm thấu các chất hóa học hay tự nhiên, sau đó tấm da sống được chế biến thành da thuộc dùng trong thời trang, may mặc và nhiều ngành công nghiệp khác. Hiện nay, các công xưởng vẫn đang duy trì 2 quy trình thuộc da bằng khoáng chất và thuộc da bằng thảo mộc:
1.
Thuộc da bằng khoáng chất

Thuộc da bằng khoáng là sử dụng các hóa chất trong quá trình thuộc da. Chất phổ biến nhất là thuộc bằng crom. Người ta cho crom vào trong bể và ngâm da một thời gian để hóa chất ngấm vào trong tấm da. Phương pháp này tạo ra sản phẩm da màu xanh.

Hiện tại trên thị trường có tới 85% sản phẩm sử dụng phương pháp thuộc da bằng Crom nhờ sự nhanh chóng, tiện dụng, thường chỉ mất một ngày để hoàn thành. Do đó phương pháp này rất phổ biến trong lĩnh vực thuộc da.

2. Thuộc da bằng thảo mộc

Thuộc da bằng thảo mộc sử dụng tannins – chất được chiết xuất tự nhiên từ các loại cây như sồi, hạt dẻ,…Tannin liên kết các protein trong da và bao lấy chúng, khiến chúng trở nên ít tan trong nước và chống chịu được sự tấn công của vi khuẩn. Quá trình thuộc da này cũng khiến cho mảnh da bị xuống màu và có thể sử dụng cho nhiều mục đích. 

Thuộc da bằng thảo mộc thường mất đến vài tuần

 

Quy trình thuộc da

Bước 1: da được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng. Sau đó da được ngâm để loại bỏ hết các chất bẩn.

Bước 2: sử dụng một loại vôi nước để tẩy lông đồng thời loại bỏ một số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít nhiều cấu trúc của da để da thẩm thấu tốt hơn trong những hóa chất sẽ được sử dụng trong các khâu kế tiếp.

Bước 3: da được xử lý qua hóa chất (tùy vào nơi sản xuất từ đó mà quyết đinh chất lượng, tuổi thọ, đồ mềm dẻo của da).

Bước 4: da được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng và nhuộm màu (nếu cần).

 

43 Views